Ngon, bổ, lạ với đặc sản bồ câu bó xôi của Phú Yên

Đối với nhiều người đã biết đến nhiều thắng cảnh đẹp của vùng đất Phú Yên với những dải biển đẹp cũng như những bãi đất đẹp đã từng mê hoặc những du khách bằng những thước phim trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Thì chắc chắn du khách sẽ càng bất ngờ và tò mò hơn nữa khi biết rằng Phú Yên chính là nơi tạo ra một món ăn ngon, đặc biệt và lạ lẫm với những du khách có dịp ghé qua nơi đây. Bồ câu bó xôi chính là một trong những món ăn góp phần làm cho đặc sản miền Trung ngày càng đổi mới và đa dạng hơn.

Ngon, bổ, lạ với đặc sản bồ câu bó xôi của Phú Yên

Xôi bồ câu Phú Yên là một trong những món ăn có cách chế biến không lạ tuy nhiên sự chỉnh chu và chất lượng của những đàn bồ câu, nguyên liệu đã khiến cho món ăn rất thu hút được người dùng. Để làm ra được món xôi bồ câu đúng chuẩn Phú Yên thì đầu tiên cần phải chọn là những con bồ câu ra ràng – bồ câu ra ràng là bồ câu non khi vừa mới đẻ khoảng 15 ngày, thịt bồ câu trong giai đoạn khá ít nhưng thường rất mềm và ngọt thịt. Bồ câu ra ràng sau khi được lựa chọn sẽ được vặt sạch lông và được khò sơ qua lửa để loại bỏ các lông non còn sót của chim, người ta sẽ bỏ nội tạng và dùng ngay phần thịt. Thường bồ câu ra ràng không cần phải rửa nước quá nhiều vì sẽ làm mất đi chất ngọt của chim. Một phần thịt bồ câu sẽ được bằm và xào để trộn với xôi, một phần được ướp gia vị và chiên vàng.

Xôi thường được lựa chọn là loại nếp mới, hạt dài ều cũng có một cách đặc biệt khi hong trên lửa nên thường xôi khá mềm dẻo và tuyệt nhiên có độ ẩm vừa đủ và không bị ướt hoặc quá khô. Xôi sẽ được hong với một ít lá dứa để khiến cho xôi có 1 mùi thơm nhẹ, đặc trưng và sau đó cho phần thịt bồ câu đã xào vào nấu với xôi để vị ngọt từ thịt có thể thấm vào trong.

Món xôi bồ câu sẽ được dọn lên một cách đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về mùi thơm cũng như sự ngon mắt trình bày ra trước mặt. Một khoanh xôi vàng nhẹ với màu của bồ câu cùng với màu giòn vàng, giòn rụm của nửa con bồ câu được đặt trong khay ăn. Món xôi bồ câu sẽ được dọn kèm với một chén nước tương ớt giúp người dùng có thể cảm nhận được cái vị ngọt béo của xôi, giòn ngọt của bồ câu cùng 1 ít vị cay nồng mặn mà của nước chấm. Không thể thiếu một ít rau răm để át lại cái vị ngán do tinh bột và chất béo của món ăn.

Thưởng thức một món ăn hấp dẫn ngon lành, đúng diệu của người Phú Yên chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với du khách có dịp ghé thăm vùng đất nắng gió này.