Đến Vũng Tàu phải xếp hàng và hít khói để thử món ăn đặc sản này.

Khi đến với Vũng Tàu – một thành phố sát biển và cận Hồ Chí Minh – bạn sẽ không khỏi choáng ngợp trước khung cảnh hùng vĩ núi non cũng như những khung cảnh đẹp nên thơ của biển. Đến Vũng Tàu bạn có thể khám phá những danh lam thắng cảnh lớn như tượng chúa dang tay, hải đăng, bạch dinh… thì bạn còn có thể thưởng thức các món ăn hải sản vô cùng phong phú và đa dạng với độ tươi ngon tuyệt vời. Tuy nhiên, khi đến Vũng Tàu, thật sự không thể bỏ qua được một trong những món ăn đặc sản khiến bạn phải xếp hàng dài và “ngụp lặn” trong làn khói chiên chỉ để thưởng thức món bánh mang tên “khọt” – một những đặc sản miền nam ngon có tiếng.

Bánh khọt đối với người dân miền nam không có gì quá xa lạ tuy nhiên, mỗi một vùng thì đều có một cách làm bánh khọt khác nhau và mang một phong vị khác nhau. Đối với bánh khọt của người miền tây thường được chế biến không giòn với hương nghệ và nước cốt dừa thì ngược lại món bánh khọt tại Vũng Tàu được chế biến một cách khác biệt hoàn toàn và mang đến hương vị hoàn hảo cho người từng nếm qua. Đến Vũng Tàu mà bạn chưa thưởng thức được món bánh khọt thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ một trải nghiệm được một món bánh thuộc loại ngon nhất tại Vũng Tàu.

Đến Vũng Tàu phải xếp hàng và hít khói để thử món ăn đặc sản này.

Bánh khọt Vũng Tàu được chế biến từ một loại bột gạo đặc biệt và được pha trộn một cách cẩn thận theo công thức riêng của nơi đây để cho ra một thứ hỗn hợp chiên mềm mượt. Bánh khọt là những chiếc bánh nhỏ như những chiếc dĩa nhỏ nên được chiên đặc biệt trên những chiếc chảo đặc dụng với những lỗ lõm trên chảo. Chảo chiên loại bánh khọt phải thật nóng và trước khi chiên phải để một ít dầu để khi chiên món bánh sẽ được giòn và không bị dính vào chảo. Bánh khọt khi chiên gần vàng phần dưới thì sẽ được đặt một con tôm nhỏ bên trên. Rất nhiều biến tấu với nhân của bánh khọt nhưng tôm lại làm cho hương vị của bánh khọt được gia tăng, không gây ngán cũng như giúp điều hòa tốt hương vị của món ăn. Món ăn khi chiên xong sẽ được rắc mỡ hành, tôm cháy lên để tạo thêm hương vị cho món ăn.

Bánh khọt khi mang ra phải được dọn kèm với một dĩa rau xanh, salad, rau thơm và hai thứ quan trọng làm nên thương hiệu của một quán bánh khọt đó chính là nước mắm và đồ chua. Nước mắm bánh khọt khác hẳn với các loại nước mắm khác ods là không có sự xuất hiện của tỏi và hơi ngọt hơn các loại nước mắm khác nhưng điều đặc biệt đó là không bị hăng của mùi nước mắm.

Để ăn bánh khọt thường có hai cách để ăn món ăn này, cách đầu tiên là dùng các loại rau và cuộn miếng bánh khọt ở giữa sau đó nhúng cuốn vào chén nước mắm hấp dẫn đang chờ đợi bạn. Nhưng ngược lại, một cách khác khá là phổ biến hơn đó là cách bỏ rau và bánh khọt vào chén nước mắm và gấp cùng rau và bánh khọt vào miệng. Với cách ăn này, bạn có thể giảm nhiệt độ của chiếc bánh cũng như giúp cho nước mắm có thể ngấm đều vào từng chiếc bánh khọt.

Chắc chắn khi đã ăn được một lần bánh khọt Vũng Tàu thì bạn sẽ chẳng còn ngại ngần gì khi phải đứng xếp hàng và hít khói để thưởng thức lại món ngon đặc sản này.